Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Cách vượt qua áp lực thất nghiệp hiệu quả

Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Không một ai muốn đối mặt với vấn đề thất nghiệp kéo dài trong suốt một khoảng thời gian. Với tâm lý của một người lao động thông thường, chắc chắn bạn sẽ cần phải nhanh chóng tìm kiếm cho mình công việc mới để trang trải chi phí. Tuy nhiên, nếu như nhìn nhận vấn đề thất nghiệp một cách tích cực hơn, chúng ta vẫn có thể tìm thấy được những điểm sáng khi rơi vào hoàn cảnh này.

 Làm gì khi thất nghiệp quá lâu? Hay có thể nói là bạn nên tận dụng thời gian thất nghiệp này, như thế nào để phát triển bản thân hiệu quả hơn, cũng là một câu nói cùng nội dung. Tuy nhiên, dưới góc độ nhìn nhận vấn đề khác nhau, mỗi người sẽ có cách nhận định và suy nghĩ tích cực và tiêu cực rõ ràng. Thất nghiệp đôi khi cũng có ưu điểm và nhược điểm đồng hành cùng nhau. Điều quan trọng hơn hết, là bản thân chúng ta cần phải làm gì để sớm vượt qua giai đoạn khủng hoảng này.

Viết ra những kế hoạch thực tế nhất

Khi thất nghiệp quá lâu, nếu bạn mãi ngủ quên trong sự lười biếng đó. Chắc chắn bạn sẽ không thể nào tạo ra được những thay đổi tích cực cho bản thân để tìm kiếm công việc mới và thay đổi hiện trạng cuộc sống như hiện tại. Đây là thời điểm, bạn nên ngừng việc nộp đơn xin việc miệt mài chỉ để tìm lấy công việc tạm thời. Bạn sẽ dễ dàng bị kiệt sức nếu như chạy theo suy nghĩ đó.

Cho nên, hãy bắt đầu tập trung vào kế hoạch mang tính thực tế hơn. Bạn nên viết ra cho mình những điều hữu ích bằng cách tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi đang có. Lên cho mình một lịch trình cá nhân cụ thể. Bạn có thể liệt kê ra tất cả những gì mình cần làm từ 7 đến h sáng đến 10h đêm mỗi ngày. Sắp xếp thời gian bản thân dành cho công việc và cuộc sống khoa học hơn, để bắt đầu xây dựng kế hoạch tìm kiếm công việc chính xác nhất.

Tạo ra những động lực sống tích cực

Khi rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp kéo dài, đôi khi bạn sẽ gặp không ít vấn đề về mặt tiêu cực hiện diện. Nếu như bạn không vượt qua được giai đoạn khó khăn này, đồng nghĩa bạn sẽ dễ dàng bị cảm xúc tiêu cực nuốt chửng. Cho nên, hãy tự cứu lấy bản thân mình bằng cách xây dựng nền tảng suy nghĩ tích cực ngay từ bây giờ.

Bạn phải nhắn nhủ với bản thân rằng, hiện tại vấn đề thất nghiệp của bản thân chính là khó khăn bạn phải đối mặt. Thay vì buồn rầu và lo lắng quá nhiều cho tương lai, hãy nên tích cực nghĩ rằng có lẽ đây là khoảng thời gian tốt để bạn sắp xếp và cân bằng lại cuộc sống.

Bạn nên tìm kiếm những điều mang đến sự tích cực cho bản thân. Bằng cách nói chuyện với bạn bè nhiều hơn, tìm kiếm những content truyền động lực, lắng nghe những trải nghiệm thất bại và thành công của những diễn giả,… Tất cả đều giúp cho bạn có thêm nguồn động lực sống tích cực hơn mỗi ngày. Điều này, sẽ giúp ít cho bạn có thể thay đổi quan điểm và góc nhìn hiện tại. Nhờ đó, bạn có thể tìm kiếm cho mình một công việc thật sự phù hợp.

Thoát khỏi suy nghĩ tìm việc càng nhanh càng tốt

Chắc chắn những người thất nghiệp đều có một vòng lặp tương tự như nhau. Đầu tiên là miệt mài tìm kiếm công việc trên tất cả những trang tuyển dụng. Sau đó đăng ký việc làm, gửi email xin việc và tham gia phỏng vấn. Tuy nhiên, kết quả đều là thất bại, điều đó khiến tâm trạng của bạn ngày càng tồi tệ hơn. Sự chán nản ngày càng nhiều, làm bạn hoàn toàn gục ngã.

Thay vì mang theo nỗi lo sợ thất nghiệp lâu dài, sợ rằng mất đi cơ hội làm việc và thiếu đi tiền chi trả sinh hoạt. Bạn muốn tìm kiếm công việc để thoát khỏi mác thất nghiệp, càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, điều đó chỉ cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang thật sự vội vã và thứ bạn tìm kiếm. Đó không phải là công việc lâu dài để bạn cống hiến làm việc vì đam mê. Mà đó là công việc, để bạn có thể giải tỏa được áp lực hiện tại, thoát khỏi nỗi sợ thất nghiệp trước mắt.

Đầu tư cho bản thân trở thành phiên bản tốt nhất

Có rất nhiều định kiến khắt khe về việc một ai đó thất nghiệp trong thời gian dài. Nếu như bạn là nhân vật chính trong câu chuyện thất nghiệp đó, thì càng tồi tệ hơn nữa phải không nào? Không một ai muốn bản thân mang danh nghĩa kẻ thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu như bạn mãi muộn phiền vì những điều xã hội nhìn nhận. Bạn chắc chắn sẽ không thể nào tìm kiếm cho mình hướng đi đúng đắn.

Điều bạn cần làm là gạt bỏ lo lắng sang một bên, tập trung cho những giá trị của bản thân. Tìm ra được gốc rễ vấn đề vì sao bạn lại liên tục bị nhà tuyển dụng từ chối. Đó có thể là do bạn đang thiếu đi những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết phục vụ cho công việc. Tốt hơn hết, là hãy trao dồi thêm kiến thức, kỹ năng và không ngừng học hỏi để bản thân bạn có được những giá trị tốt nhất.

Việc trở thành một phiên bản hoàn hảo của chính mình, đôi khi khó khăn hơn bạn nghĩ rất nhiều. Tuy nhiên, nếu như cứ mãi ngồi lo sợ và nộp CV một cách đại trà như vậy cũng không phải là cách hay. 

Với câu hỏi “Làm gì khi thất nghiệp quá lâu?” Chỉ có một cách trả lời tốt nhất, bạn hãy nói cho mọi người biết rằng, bạn đã tận dụng tất cả khoảng thời gian thất nghiệp để xây dựng cho bản thân những giá trị tốt đẹp và tích cực nhất. Đó là cách giúp bạn vượt qua áp lực thất nghiệp và tìm kiếm công việc xứng đáng với bản thân mình hơn.