Những cách nâng cao kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả mọi người. Cho dù bạn là người đã đi làm hay vẫn còn đang đi học. Khi có được kỹ năng này, bạn sẽ phát huy tốt khả năng của mình trong một tập thể cũng như đưa tập thể của mình hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Thế nhưng, đây là kỹ năng không phải có sẵn mà cần trải qua những rèn luyện thực tế để trau dồi và nâng cao. Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm của giới trẻ Việt Nam vẫn đang còn khá yếu so với các nước phương Tây. Vậy phải làm thế nào để nâng cao kỹ năng này. Cùng tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây nhé và áp dụng những cách được đưa ra nhé.

  1. Hãy luôn đúng giờ

Đúng giờ là một tác phong cần thiết, việc các thành viên trong nhóm phải chờ đợi bạn hay phải giải thích những điều đã thảo luận trước đó sẽ tốn thời gian của rất nhiều người. Cho nên, để giúp nhóm làm việc hiệu quả, bạn hãy luôn tuân thủ đúng thời gian mà nhóm đã đưa ra.

  • Có sự phân công rõ ràng, làm việc đúng chuyên môn

Nếu nhóm có sự phân công rõ ràng nhiệm vụ cho từng người sẽ khiến mọi người tập trung làm những công việc cụ thể mà không lan man hay có sự trùng lặp công việc. Từ đó sẽ giúp nhóm làm việc hiệu quả, nhanh chóng hơn. Việc phân công này phụ thuộc phần lớn vào nhóm trưởng, quản lý phải phù hợp với năng lực của từng thành viên trong nhóm. Ngoài ra, nếu bạn được làm đúng chuyên môn của mình sẽ mang đến kết quả tốt hơn. Cho nên, nếu công việc được giao trái với chuyên môn, bạn có thể trao đổi lại với nhóm trưởng để có sự sắp xếp hợp lý.

  • Lắng nghe ý kiến người khác

Làm việc nhóm là sự kết hợp làm việc của nhiều người. Cho nên, bạn không thể chỉ mãi nói mà không chú ý lắng nghe ý kiến của người khác. Hãy lắng nghe ý kiến từ mọi người, bạn sẽ học hỏi được thêm nhiều kiến thức hay ho mà có thể bản thân không biết. Hoặc lắng nghe và trao đổi cùng nhau để có được kết quả tốt nhất. Việc lắng nghe cũng giúp mọi người hiểu về nhau hơn cũng như tôn trọng nhau hơn.

  • Có trách nhiệm với mục tiêu chung của nhóm

Nhóm không thể hoạt động tốt nếu mỗi thành viên không có trách nhiệm với mục tiêu chung của nhóm. Trách nhiệm đó được thể hiện bởi sự tự ý thức thực hiện, hoàn thành công việc được phân công cũng như của cả nhóm. Sự tự ý thức thực hiện của từng thành viên sẽ giúp nhóm đi đúng tiến độ, hoàn thành mục tiêu đề ra với hiệu quả cao.

  • Tôn trọng và giúp đỡ lẫn nhau

Để có thể làm việc hiệu quả, các thành viên trong nhóm cần phải tôn trọng cũng như giúp đỡ nhau mỗi khi làm việc. Khi nhận thấy sự khó khăn từ một thành viên nào đó, bạn nên hỏi han, giúp đỡ nếu có thể. Việc này sẽ giúp công việc được hành thành đúng tiến độ và yêu cầu về chất lượng. Ngoài ra, trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ có lúc những ý kiến được đưa ra không giống nhau, bạn nên chấp nhận ý kiến của đồng nghiệp và cùng nhau thảo luận, tìm ra tiếng nói chung.

  • Hãy luôn khen tặng

Dành tặng cho nhau những lời khen, lời động viên sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc của mọi người. Và bạn cũng sẽ nhận được động lực từ người khác để cố gắng hơn nữa. Cho nên, đừng ngại ngần dành lời khen cho đồng nghiệp khi mọi người đều cố gắng vì mục tiêu chung.

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng trong quá trình làm việc mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng yêu cầu đối với ứng viên của mình. Nếu bạn biết cách rèn luyện ngay từ khi còn trên ghế nhà trường bằng những bài tập làm nhóm, bạn sẽ có cơ hội trau dồi, nâng cao để đáp ứng được yêu cầu đó.

Sẽ không khó nếu bạn nắm vững những kỹ năng và vận dụng một cách phù hợp. Với những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả mỗi khi làm việc nhóm. Từ đó đáp ứng được những yêu cầu đề ra của công việc và có sự phát triển trong tương lai.