Làm việc nhóm là gì và những điều bạn nên biết

Ngoài yêu cầu về kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm cũng là yêu cầu cần thiết mà bạn nên chuẩn bị khi đi làm. Và một trong những kỹ năng đó chính là kỹ năng làm việc nhóm. Mặc dù các bạn trẻ hiện nay đều tự tin rằng mình có khả năng làm việc nhóm tốt. Thế nhưng, có bao nhiêu phần trăm số đó thực sự nắm được bản chất làm việc nhóm là gì? Hay chỉ hùa theo số đông và làm hài lòng nhà tuyển dụng? Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản đó.

Làm việc nhóm là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn khi được hỏi câu này đều sẽ trả lời rằng: Làm việc nhóm chính là một nhóm người ngồi lại với nhau và làm việc. Chính vì quan niệm như thế cho nên, giới trẻ Việt Nam có khả năng làm việc nhóm cực kỳ thấp. Bởi vì ngay từ bản chất ban đầu, bạn đã không nắm vững thì làm sao có thể nâng cao kỹ năng này.

Làm việc nhóm là quá trình làm việc của một nhóm người nhằm thực hiện một mục tiêu chung phía trước. Họ làm việc dựa trên sự phân công công việc, nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên. Trong suốt quá trình làm việc, họ sẽ tương tác, trao đổi với nhau nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc tương đồng. Họ phải tuân thủ theo một quy tắc được đề ra ngay từ ban đầu nhằm duy trì hoạt động tốt nhất của nhóm.

Khi một nhóm làm việc được xem là đang làm việc nhóm chính là sự tương tác, qua lại lẫn nhau nhưng vẫn đảm bảo mỗi thành viên có một nhiệm vụ riêng cần được hoàn thành. Khi còn là sinh viên, quá trình làm việc nhóm của bạn chỉ dừng lại ở việc một bạn thực hiện còn các thành viên khác chỉ đóng góp ý kiến. Đấy không thể xem là đang làm việc nhóm mà các bạn chỉ đang làm việc cùng nhau.

Hiểu được khái niệm này sẽ giúp bạn xác định được nhiệm vụ mà mình cần thực hiện, qua đó cố gắng làm tốt nhiệm vụ được giao cũng như giúp nhóm làm việc được hiệu quả.

Đặc điểm của làm việc nhóm

Khi một nhóm cùng làm việc và có những đặc điểm sau mới xác định nhóm đó đang thực sự làm việc nhóm, cụ thể:

– Mục tiêu: Nhóm hoạt động phải có một mục tiêu nhất định và cụ thể. Việc tất cả các thành viên đều cố gắng hoàn thành vì mục tiêu đó mới giúp họ có được sự gắn kết mạnh mẽ.

– Thời gian hoàn thành công việc: Nếu một người có một mục tiêu quá lớn, không thể hoàn thành trong một thời gian quy định. Việc tập hợp mọi người có cùng mục tiêu lại với nhau sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh hơn.

– Có nhiều hơn một loại năng lực: Thông thường, để hoàn thành một mục tiêu nào đó cần nhiều hơn là một loại năng lực. Và tất nhiên, đa số một người không thể đáp ứng được điều đó. Làm việc nhóm chính là tổng hợp mọi người với nhiều năng lực khác nhau nhằm đạt được mục tiêu nào đó.

Làm thế nào để duy trì làm việc nhóm luôn hiệu quả?

Để duy trì làm việc nhóm luôn hiệu quả cần thỏa mãn rất nhiều các yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về việc giúp duy trì kết quả và hiệu suất luôn tốt:

– Phải có người lãnh đạo. Bất kỳ một nhóm nào hoạt động cũng cần có người lãnh đạo. Họ sẽ giúp đưa ra chiến lược hoạt động, có sự phân công công việc phù hợp năng lực từng người cũng như kiểm soát quá trình hoạt động của nhóm.

– Nhóm phải có quy tắc hoạt động chung. Việc đưa ra những quy tắc này sẽ giúp các thành viên có một cơ sở nhất định để thực hiện. Nếu không, bạn sẽ không có cơ sở để đánh giá cũng như kỷ luật khi cần thiết. Và làm việc nhóm lúc này cũng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Vai trò trách nhiệm rõ ràng. Để nhóm hoạt động hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra, mỗi thành viên cần được phân công công việc rõ ràng, cụ thể. Khi đó, họ sẽ ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình và cố gắng hoàn thành nó. Nếu không, sẽ xuất hiện sự chồng lấn công việc, tị nạnh, đố kỵ từ đó dẫn đến chậm tiến độ công việc.

– Trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau. Một nhóm không thể hoạt động, làm việc hiệu quả nếu các thành viên không có sự trao đổi, tương tác lẫn nhau. Ngoài ra, khi một thành viên gặp khó khăn cũng cần sự giúp đỡ của các thành viên còn lại nhằm hoàn thành đúng thời hạn. Việc này sẽ giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, làm việc nhóm cũng hiệu quả hơn.

Cùng với việc tìm hiểu làm việc nhóm là gì và đặc điểm của nó, bạn sẽ có được những thông tin cơ bản từ đó cố gắng rèn luyện nâng cao kỹ năng này cho bản thân. Đồng thời hy vọng có thể giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả hơn phục vụ cho quá trình học và làm việc.