Sở trường là gì? Làm thế nào để phát huy sở trường của bản thân hiệu quả?

Mỗi chúng ta đều có những sở trường và sở đoản riêng biệt, điều đó có thế sẽ tạo nên những điểm mạnh và điểm yếu khiến chúng ta tự tin nhưng nó cũng khiến chúng ta mặc cảm. Tuy nhiên, việc được sở hữu những sở trường riêng biệt cho bản thân là điều khiến bất cứ ai cũng phải tự hào. Vậy bạn đã biết sở trưởng là gì hay chưa?

Có lẽ bạn phải công nhận rằng, việc may mắn sở hữu những sở trường đặc biệt luôn khiến bạn trở nên tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, nếu bạn không nhận biết được bản thân có những sở trường nào thì điều đó sẽ khiến bạn phải chịu khá nhiều thiệt thòi trong cuộc sống, điều đó giống như bạn đang sở hữu một viên ngọc quý những lại không biết cách khai thác nó đúng cách hoặc sử dụng nó không đúng hoàn cảnh sẽ vô tình làm mất giá trị của nó vậy.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong bài viết hôm nay chúng ta không những đề cập đến vấn đề sở trường là gì mà còn phân tích xem bạn nên làm thế nào để phát huy năng lực sở trường của mình hiệu quả trong cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Sở trường là gì?

Sở trường được hiểu theo cách đơn giản nhất đó chính là điểm mạnh hay thế mạnh mà bản thân bạn có được. Sở trường cũng có thể được hiểu theo nghĩa là những lợi thế khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Người càng sở hữu nhiều điểm mạnh sẽ có khả năng tạo dựng nên thành công từ sớm. Tuy nhiên, nếu không biết cách xác định được thế mạnh của bạn là gì và áp dụng như thế nào mới đúng cách, bạn sẽ rất dễ dàng rơi vào khủng hoảng vì đi sai đường và thất bại là một trong những điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Vậy làm thế nào để phát huy sở trường (điểm mạnh) đúng cách?

Xác định được sở trường của bản thân là điều kiện quan trọng đầu tiên?

Nhiều người luôn đặt câu hỏi “Làm thế nào để thành công dựa vào thế mạnh mình có” “Tôi phải làm thế nào để phát huy đúng sở trường bản thân”. Đó là những câu hỏi rất chính đáng, nhưng nếu bạn đặt những câu hỏi này cho bản thân chứng tỏ rằng bạn vẫn mơ hồ về những sở trường mà mình đang có được. Người hiểu rõ bản thân đang có những điểm mạnh nào sẽ biết cách tận dụng những điểm mạnh đó vào những công việc phù hợp. Ngược lại người chưa xác định được điểm mạnh của mình sẽ luôn đặt cho bản thân dấu chấm hỏi, đó là dấu hiệu của việc xác định sai sở trường (điểm mạnh).

Chính vì vậy, bạn nên dành thời gian suy xét bản thân đang có những điểm mạnh nào bằng cách liệt kê ra những điều mà bạn nghĩ rằng mình sẽ làm giỏi nhất. Sau đó, bạn sẽ tiếp tục chọn ra những việc bạn làm tốt nhất trong danh sách đó, hãy chọn lọc ra từ 3 đến 5 sở trường, điểm mạnh cụ thể bạn sẽ nhận biết được đâu mới chính là điều mà bản thân làm tốt nhất.

Xác định động lực làm việc hiện tại

Bạn có năng lực, bạn đã xác định đúng điểm mạnh của bản thân tuy nhiên con đường thành công vẫn cứ xa vời với bạn. Đó chẳng qua là vì bạn chưa xác định đúng động lực và hướng đi phù hợp cho mình thời điểm hiện tại mà thôi. Thay vì chỉ lập danh sách để xác định đúng điểm mạnh và dừng lại, chúng tôi nghĩ rằng bạn nên lập hẳn cho mình một mục tiêu công việc cụ thể. Đó có thể là mục tiêu trong một tháng, ba tháng, hoặc từ 3 đến 5 năm tới để bản thân xác định đúng hướng đi và phương hướng phát triển để áp dụng điểm mạnh đúng lúc, đúng môi trường công việc bạn nhé!

Sử dụng đúng thế mạnh cho từng vấn đề

Không phải bất kỳ ai cũng sử dụng được thế mạnh của mình vào những trường hợp cụ thể. Khi có bất kỳ vấn đề cần phải giải quyết dường như người ta thường quên đi những thế mạnh mà bản thân có thay vào đó là giải quyết rắc rối bằng suy nghĩ theo bản năng mách bảo. Chính vì thế, thế mạnh của bạn có đã bị lãng quên, cho nên hãy tập cho mình thói quen bình tĩnh để mỗi khi có một vấn đề nào đó xảy ra, bạn luôn biết cách áp dụng thế mạnh đúng lúc, và nếu không phát huy được thế mạnh của mình thì đừng hãy nhờ sự giúp đỡ từ người khác.

Điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ bản thân mình cần gì và muốn gì, thế mạnh của mình nằm ở đâu? Việc xác định rõ thế mạnh (sở trường) của bản thân luôn rất cần thiết để mang đến thành công cho bạn trong tương lai. Do đó nếu bạn vẫn còn mơ hồ về “sở trường là gì?” thì bạn hãy dành thời gian trải nghiệm và khám phá bản thân nhiều hơn để xác định rõ hơn về những sở trường mình có bạn nhé!

Chúc bạn sớm thành công!