Trưởng phòng hành chính nhân sự là gì? Mức lương trưởng phòng hành chính nhân sự có cao hay không?

Trưởng phòng hành chính nhân sự là gì? Trong những năm gần đây, các công việc liên quan đến tuyển dụng nhân sự đặc biệt được quan tâm. Điều đó chứng tỏ rằng, các công ty và doanh nghiệp lớn hiện nay trên thị trường, đều rất chú trọng đến chất lượng tuyển dụng nhân sự nhiều hơn. Nếu bộ phận nhân sự làm việc thiếu chuyên nghiệp, sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động và chất lượng công việc của doanh nghiệp.

Công việc của trưởng phòng hành chính nhân sự là gì? Họ đóng vai trò như thế nào để tạo nên đội ngũ nhân sự chất lượng nhất? Tất cả những điều đó, sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết thông qua nội dung bài viết dưới đây:

Thế nào là trưởng phòng hành chính nhân sự?

Trưởng phòng nhân sự, được xem là người đứng đầu bộ phận nhân sự của một công ty, tổ chức hay doanh nghiệp nào đó. Họ chịu trách nhiệm điều hành công việc của phòng ban nhân sự và hỗ trợ những phòng ban khác. Chủ yếu họ sẽ chịu sự phân công và quản lý của ban giám đốc và đảm nhận nhiều công việc liên quan đến cung ứng nguồn nhân lực.

Trưởng phòng hành chính nhân sự không chỉ giám sát mọi hoạt động phòng nhân sự. Họ còn đảm nhận vị trí tuyển dụng nhân viên, cùng nhiều vấn đề liên quan đến hồ sơ lao động, thuế và bảo hiểm cho người lao động. Cụ thể công việc của họ sẽ được chúng tôi trình bày tiếp theo.

Trưởng phòng hành chính nhân sự đảm nhận những công việc gì?

Chức năng chính của trưởng phòng hành chính nhân sự rất đa dạng. Tuy họ chỉ hoạt động chính trong lĩnh vực nhân sự của công ty, thế nhưng thiếu đi họ mọi hoạt động nhân sự của công ty sẽ bị trì trệ. Để đảm nhận được chức vụ này, đòi hỏi bạn phải là người có tinh thần trách nhiệm cao. Ngoài ra, bạn còn phải thành thạo chuyên môn về lĩnh vực quản trị nhân sự, đào tạo và phát triển những mối quan hệ đa dạng.

Tuyển dụng và đào tạo phát triển nhân viên

Chắc chắn khi nhắc đến công việc trưởng phòng hành chính nhân sự, chúng ta đều hình dung rằng họ chính là những nhà tuyển dụng đại diện cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần trong công việc của họ mà thôi. 

Để làm tốt công việc này, người quản lý phải đảm đương cùng lúc hai công việc. Một là công việc liên quan đến lĩnh vực hành chính doanh nghiệp, hai là công việc liên quan đến đào tạo và phát triển nhân lực (Bao gồm tuyển dụng nhân sự) cho doanh nghiệp.

Cụ thể công việc của họ, sẽ là định hướng tuyển dụng nhân sự theo yêu cầu cấp trên. Đào tạo và phát triển những kỹ năng cần thiết, để tăng hiệu suất làm việc cho người lao động tốt hơn. Tiếp theo đó, trưởng phòng phải đưa ra những tiêu chí đánh giá cần thiết để đánh giá chất lượng công việc nhân viên tập sự. Đồng thời, quản lý cũng phải tìm kiếm những biện pháp để cải thiện hiệu suất lao động tốt hơn.

Chịu trách nhiệm giám sát và quản lý ứng viên

Trưởng phòng hành chính nhân sự, còn phải kiểm tra hồ sơ hiệu suất làm việc của nhân viên. Từ đó, đưa ra những tiêu chí cải thiện về mặt kỹ năng và chuyên môn cho họ. Người đóng vai trò quản lý, còn phải đưa ra những chiến lược phát triển nhân sự, đào tạo và hướng nghiệp để nhân viên phát triển thứ bậc công việc trong tương lai.

Nói chung, với một trưởng phòng hành chính nhân sự mà nói, vấn đề quan trọng nhất vẫn là tìm kiếm và duy trì nguồn nhân sự ổn định cho công ty. Bên cạnh đó, họ cũng phải thường xuyên thực hiện việc quản lý thông tin nhân sự. Trưởng phòng hành chính nhân sự, cũng là người trực tiếp ký các quyết định ban hành luật, văn bản bổ sung đúng với quy tắc và luật lao động cho nhân viên.

Mức lương của vị trí trưởng phòng hành chính nhân sự có cao hay không?

Để đảm nhận vị trí trưởng phòng hành chính nhân sự, doanh nghiệp yêu cầu ứng viên phải có đầy đủ những tố chất và kinh nghiệm nhất định. Đầu tiên, bạn phải đáp ứng được tiêu chí về mặt chuyên môn. Đồng nghĩa ứng viên phải tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Quản trị Nhân sự, chuyên ngành Luật, hay Quản Trị Kinh Doanh, Nhân học,…Đồng thời, ứng viên khi ứng tuyển vị trí từ cấp trưởng phòng cần phải có ít nhất từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm tại vị trí tương đương.

Ứng viên nắm rõ luật lao động, những vấn đề liên quan đến thuế, bảo hiểm và chính sách của Người lao động. Đồng thời, bạn cũng phải có khả năng lãnh đạo, khả năng lập kế hoạch, thành thạo ngoại ngữ. Có tài ăn nói, thuyết trình và giao tiếp tốt với các phòng ban khác nhau. Trưởng phòng hành chính nhân sự cần có tinh thần hợp tác, sự cẩn trọng và tinh thần làm việc tích cực trong môi trường tập thể lẫn cá nhân.

Mức lương lý tưởng dành cho vị trí trưởng phòng hành chính nhân sự hiện nay khá cao. Trung bình từ 20 đến 25 triệu VNĐ, tùy vào quy mô doanh nghiệp hoạt động lớn hay nhỏ mà mức lương có thể tăng đến 40 triệu đồng hoặc hơn thế.

Hy vọng, thông qua những chia sẻ của chúng tôi, về khái niệm trưởng phòng hành chính nhân sự là gì? Bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết để nâng cấp bản thân, tìm kiếm công việc liên quan lĩnh vực nhân sự đúng với mong muốn bản thân. Chúc bạn nhanh chóng được tuyển dụng vào vị trí phù hợp với năng lực của mình.